Review : Tokyo Disneyland (TDL) แบบละเอียดยิบ ๆ

Review : Tokyo Disneyland (TDL) แบบละเอียดยิบ ๆ

สวนสนุก Tokyo Disneyland (TDL) และสวนสนุก Tokyo Disneysea (TDS) ต่างกันยังไง ถ้าจะให้นิยามง่าย ๆ ก็คือสวนสนุก Disney จะที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย สามารถมาเล่นเครื่องเล่นได้ทั้งครอบครัว มีเครื่องเล่นที่หวาดเสียวตื่นเต้นน้อยมาก จะแยกยังไงระหว่าง Disneyland และ Disneysea แยกง่าย ๆ คือถ้าเด็กเล็ก ๆ ให้พาไป Disneyland ก่อน จะมีเครื่องเล่นน่ารัก ๆ ที่เหมาะกับวัยของเขา ถ้าโตแล้วตั้งแต่วัยรุ่นขึ้นไป ให้ไป Disneysea จะมีเครื่องเล่นที่ตื่นเต้นมากกว่า และทั้งสองที่อย่าลืมแต่งตัวเป็นเจ้าหญิงเจ้าชายเข้าไปเที่ยวนะคะ คนญี่ปุ่นจัดเต็มค่ะ คนไทยอย่าแพ้เขานะเออ

Tokyo Disneyland-Disneyland-รีวิว Tokyo Disneyland
ขบวนพาเรดในช่วงกลางวัน @Tokyo Disneyland

เกริ่มมายาวเหยียด มาคุยถึง Tokyo Disneyland หรือที่เขาย่อสั้น ๆ ว่า TDL เวลาซื้อตั๋วอยากให้ซื้อจากเมืองไทยไปเลย เราจะได้ QR code ส่งมาในเมลล์ให้เราปริ๊นออกมา QR code นี้จะใช้แสกนตอนเข้าสวนสนุก และตอนไปกดบัตร Fast Pass ยกเว้นว่าเราซื้อตั๋วราคาพิเศษมีบัตร Fast Pass มาให้เรียบร้อยแล้วนะคะ อันนี้ข้ามช่วงที่เอ่ยถึง Fast Pass ไปได้เลยจ๊ะ

Tokyo Disneyland-Disneyland-รีวิว Tokyo Disneyland
หน้าตาบัตร Fast Pass เก็บให้ดี ๆ นะคะ หายไปต้องไปกดใหม่หรือต่อคิวรอเล่นแทนนะคะ

บัตร Fast Pass คือบัตรที่เราสามารถใช้ QR code ของเราไปกดรับบัตรและมาเล่นเครื่องเล่นนั้น ๆ ในเวลาที่กำหนดได้โดยไม่ต้องต่อคิวยาว ๆ ให้เสียเวลา ระหว่างนั้นเราก็จะสามารถไปต่อเครื่องเล่นอื่นที่ใช้เวลาน้อยกว่าได้ ซึ่งเวลากด Fast Pass แต่ละครั้งจะมีเวลาห่างกันประมาณ 2 ชั่วโมง ถึงจะกดบัตร Fast Pass เครื่องเล่นต่อไปได้ แต่ควรจะเรียงลำดับเครื่องเล่นที่อยากเล่น เพราะบางเครื่องเล่นได้รับความนิยมมาก บัตร Fast Pass อาจะถูกกดจนหมดไปอย่างรวดเร็ว
บัตร Fast Pass จะมีกดเฉพาะบางเครื่องเล่นเท่านั้น ดูที่แผนที่ได้จะมีเครื่องหมาย FP สีแดงท้ายชื่อเครื่องเล่น ให้เดาไว้ก่อนเลยว่าควรจะไปเล่น!!

Tokyo Disneyland-Disneyland-รีวิว Tokyo Disneyland
ของน่ารักทุกชิ้น ภายใน Shop เลือกซื้อกันอย่างกับแจกฟรีทีเดียว

เมื่อมาถึง TDL และผ่านเข้าประตูไปแล้วนั้นเราจะพบกับแหล่งรวมเสียเงินมากมาย Shop ทั้งซ้ายขวาต่างมีของน่ารัก ๆ ชวนหลงใหลให้ควักเงิน ให้เราหลอกล่อเด็กของเราไปถ่ายรูปกับต้นคริสมาสมิคกี้ที่อยู่ตรงกลางทางแทน แน่นอนว่าคนอื่น ๆ ก็อยากถ่ายเหมือนกัน คิวยาวค่ะ เราถ่ายด้านข้าง ๆ แทนก็ได้ จากนั้นให้เลี้ยวไปทางขวาเข้าโซน Tomorrowland เพื่อเสี่ยงดวงกดบัตร Lottery ค่ะ (ในแผนที่จะเป็นรูปดาวสีแดง) แนะนำให้กดเลือกดู Celebrate! Tokyo Disneyland 35th เพื่อเราจะได้นั่งดูโซนตรงกลาง อยากให้รีบมากดก่อนเพราะถ้าเสี่ยงดวงช่วงหลัง ๆ อาจจะไม่เหลือบัตรแล้ว

ทุกเครื่องเล่นจะมีเวลาให้เราดูว่าถ้าเราต่อคิวจะต้องใช้เวลาต่อคิวกี่นาทีถึงจะได้เล่น และเวลาสำหรับ Fast Pass ก็จะมีบอกเช่นกันค่ะว่ากดบัตรตอนนี้จะได้เล่นเมื่อไหร่ เชคให้เรียบร้อยก่อนเข้าเล่นนะคะ จะได้วางแผนได้ไม่เสียเวลามากค่ะ

จากนั้นเครื่องเล่นที่ห้ามพลาดสำหรับเด็ก ๆ เลยก็คือ Pooh’s Hunny Hunt เบอร์ 84 ในแผนที่ ในโซน Fantasyland  ให้รีบมากด Fast Pass ก่อนอันดับแรกเลยค่ะ เครื่องเล่นนี้เราจะนั่งอยู่ในถังน้ำผึ้ง นั่งได้ 5 คน หน้า 2 หลัง 3 ระหว่างเล่นจะเหมือนเราอยู่ในงานเต้นรำสนุกและตื่นตาดีค่ะ อันนี้เราถ่ายคลิปมาด้วย ดูคลิปด้านล่างได้ค่ะ

ในโซน Fantasyland นี้ถ้าเราเดินผ่านตอนเวลาเข็มยาวชี้เลข 12 พอดี เราจะได้เห็นนาฬิกาการ์ตูนออกมาวิ่ง ๆ ที่ it’s a small world เบอร์ 77 เครื่องเล่นนี้ก็มีให้กดบัตร  Fast Pass

สำหรับเด็ก ๆ ในโซน Toontown ก็มีเครื่องเล่นน่ารัก ๆ สำหรับเด็ก ๆ ให้เดินเล่นถ่ายรูปมากมาย มี Gadget’s Go Coaster ที่น่าเล่นอีกอัน

ย้อนกลับมาในโซน Tomorrowland ที่โซนนี้จะเหมาะกับวัยรุ่นหน่อย มีเครื่องเล่น
– Star Tours The Adventures Continue (116) สนุกดีค่ะ เล่นไป 2 รอบ เหมือนดูหนัง 4 มิติ
– Stitch Encounter (117) อันนี้เห็นคิวน้อยแค่ 10 นาทีเลยเข้าไปดู ไม่แนะนำค่ะ จริง ๆ มันน่ารักและเด็ก ๆ ญี่ปุ่นชอบมาก เพราะมันคือสติชที่โต้ตอบพูดคุยกับคนที่เข้ามาได้ แต่เราฟังไม่รู้เรื่องค่าาา ข้ามไปค่ะ
– Space Mountain (118) นั่งรถไฟเหาะในห้องมืด ที่แทบไม่เห็นอะไรเลย นั่งยาวนิดนึงแต่นุกนิกว่ามันไม่หวาดเสียวเท่าไหร่
Buzz Lightyear’s Astro Blasters (119)  อันนี้แนะนำเลยค่ะ ถ้าครบ 2 ชั่วโมงแล้วอย่าลืมมาเอา Fast Pass นะคะ เป็นนั่งรถยิงเป้าเก็บคะแนนแข่งกัน ฉากจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ไฟเลเซอร์แอบเล็กนิดนึง เป้าจะเป็นรูปวงกลม ๆ รูปตัว Z เวลายิงโดนแล้วที่ท้ายปีนเราจะมีไฟขึ้น ให้เราเปลี่ยนเป้าได้เลย นุกนิกได้คะแนนมา 3x,xxx กว่า สนุกพอสมควร
– Monsters, Inc. Ride & Go Seek! นี่ก็แนะนำเช่นกันค่ะ เป็นนั่งบนรถแล้วฉายไฟฉาย ให้ฉายไปที่ตัว M จะมีตัวนั้นตัวนี้โผล่ และขยับไปมาค่ะ เพลิน ๆ รับรองเด็ก ๆ สนุกสนานและเพลิดเพลินแน่นอน คิวยาวเช่นกัน

สรุปโซนนี้เล่นสนุกทุกอย่าง ยกเว้น Stich นอกจากจะฟังญี่ปุ่นรู้เรื่องค่ะ

ต่อมาที่โซน Westernland ใคร ๆ ก็บอกว่า Big Thunder Mountain สนุก แม้แต่คนญี่ปุ่นเองก็บอกแต่อันนี้นุกนิกก็ไม่ได้เล่น ดูจากคลิปแล้วก็เป็นแนวรถไฟเหาะค่ะ คราวหน้าจะไปลองเล่นดู

Tokyo Disneyland-Disneyland-รีวิว Tokyo Disneyland
Toontown

และ โซน Critter Country มีที่น่าสนใจคือ Splash Mountain ไม่ได้เล่นอีกเช่นกัน เพราะว่าบัตร Fast Pass หมดไปกดไม่ทันแถมช่วงเย็นเป็นต้นไปมีการแสดงติด ๆ กัน ทำให้ไม่ได้เล่นเครื่องเล่นอะไรอีกเลย ตัวนี้น่าสนใจมาก เหมือนล่องแก่งเข้าไปในนิทานเรื่องหนึ่งมีผ่านห้องนั้นห้องนี้ ล่องน้ำไปได้สักพักใหญ่ ๆ ก็จะไหลตกลงมาจากที่สูง ดูจากคลิปน่าลองไปเล่นมาก ๆ ติดเอาไว้ครั้งหน้าอีกเช่นกัน

ส่วนโซน Adventureland นี่แทบไม่ได้เข้าไปเลยค่ะ ดูจะเป็นแนวนั่งเรือนั่งรถไฟชมวิวเพลิน ๆ หากเหนื่อยจากการเล่นเครื่องเล่นแล้วก็มาแวะพักที่โซนนี้ได้ค่ะ

กล่อง Popcorn ที่นี่ก็น่ารักน่าสะสมมากมาย มีหลากหลายลายหลอกล่อให้เราอยากได้ ที่ TDL ว่ามีเยอะแล้ว ที่ TDS ยิ่งมีเยอะกว่าแถมน่ารักไม่แพ้กันเลยค่ะ

Tokyo Disneyland-Disneyland-รีวิว Tokyo Disneyland
พบทางเดินเข้าประตู คิวถ่ายรูปยาวมากมาย เลยมาถ่ายตอนกลับแทนค่ะ

มาถึงการแสดงกันบ้าง พอนุกนิกมาถึง TDL ปุ๊ป การแสดงก็ใกล้จะเริ่มทันที นั่นคือ
– Sansui! Summer Beat เป็นพาเรดที่มีการสาดน้ำ ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ แนะนำว่าไม่ต้องดูใกล้ในโซนที่พาเรดเดินผ่านก็ได้ค่ะ จะได้ไม่ต้องเปียก อารมณ์คล้าย ๆ เล่นน้ำสงกรานต์เลยค่ะ แต่ไม่ขนาดเปียกชุ่ม ถ้าอยากเปียกชุ่มต้องเป็นที่ TDS ค่ะ เปียกโชกเหมือนตกน้ำเลยทีเดียว

– Dreaming Up 35th การแสดงนี้สามารถกด Lottery ลุ้นที่นั่งดี ๆ ได้นะคะ เป็นแสดงพาเรดที่สุดอลังการณ์ ชอบมาก แต่ยังค่ะ ยังมีให้ชอบมากกว่าอีก

– Let’s Party Gras! การแสดงนี้ถ้าไม่ได้กด Lottery มาแล้วจะมาดูในช่วงเวลาพีค ๆ อย่างรอบ 17.35 น. หมดหวังเลยนะคะ ดูด้านนอกก็ไม่จุใจค่ะ นุกนิกวิ่งมายืนรอดูจากด้านนอกแล้ว ชมไปได้ 10 นาที ก็วิ่งไปหาจองที่ดู Parade ต่อไปแทนดีกว่า

Tokyo Disneyland-Disneyland-รีวิว Tokyo Disneyland
พาเรดกลางคืนจะเป็นไฟ ๆ แบบนี้ สวยทุกคันค่ะ

– Tokyo Disneyland Electrical Parade Dreamlights อันนี้บอกว่าเป็นพาเรดช่วงกลางคืนที่มีการติดไฟอย่างสวยงาม อย่างฟิน แนะนำให้หาจุดนั่งตรงหัวมุมใกล้ ๆ ปราสาท หากเราไม่มีตั๋ว Lottery ในการแสดงต่อไป เพราะเราจะได้ไปยืนชมการแสดงต่อไปได้ (การแสดงนี้นั่งชม)

– Celebrate! Tokyo Disneyland 35th นี่แหล่ะที่เรารอคอย เขาจะฉายภาพไปบนปราสาทเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับมิคกี้และตัวละครต่าง ๆ มีทั้งยิงเลเซอร์ และจุดพลุ จุดไฟ ตลอดทั้งเรื่อง ขอบอกว่ายังไงก็ต้องรอดูค่ะ การแสดงนี้มี 2 รอบด้วยกัน รอบแรกคนจะดูเยอะหน่อย และถ้าไม่ได้ตั๋ว Lottery มาก็ต้องยืนชมการแสดงนะคะ

Tokyo Disneyland-Disneyland-รีวิว Tokyo Disneyland
ไม่ได้ตั้งใจมาซื้ออะไรเลยค่าาาา #ล้นกระเป๋าเอง

แล้วก็ได้เวลากลับบ้านอย่างประทับใจ เรียกว่ามา Tokyo Disneyland ครั้งเดียวเก็บไม่หมดจริง ๆ ค่ะ ครั้งหน้านุกนิกขอมาหน้าหนาวบ้างนะคะ จะได้ดูการแสดงที่แตกต่างจากนี้ และในบล๊อคหน้าจะมารีวิว Tokyo Disneysea กันบ้าง บ๊ายบายจ้า ~

ชมรูปภาพเพิ่มเติมได้ ที่นี่ ค่ะ
แผนการเที่ยวญี่ปุ่น ปีนยอดฟูจิ เที่ยวโตเกียว Disneysea Disneyland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *