Napal-เตรียมตัวก่อนเดินทางไป EBC-เนปาล

เตรียมตัวก่อนเดินทางไป EBC จากประสบการณ์จริง

เตรียมตัวก่อนเดินทางไป EBC จากประสบการณ์จริง เรียกว่าเป็นสิ่งที่ต้องมีในการเดินทางมา EBC เลยก็ว่าได้

ยา (โค-รตจำเป็นมาก สำหรับมนุษย์ฤดูร้อนอย่างเรา ๆ ทนไม่ไหวจริง ๆ กับอากาศเย็น ๆ ตัวช่วยให้ร่างกายสู้ไหว)
ยาลดน้ำมูก อากาศเย็นแบบนี้เรามีน้ำมูกไหลตั้งแต่วันแรก ๆ แล้ว อยู่จะเริ่มทานเลยหรือเปล่า เตรียมไปทั้งแบบง่วงและไม่ง่วง

ยาลดไข้ พอขึ้นมาที่สูง ๆ เราไม่คุ้นอากาศเย็น ๆ แบบนี้อาการเป็นไข้ก็จะเริ่มมา ขาดไม่ได้เลย สำคัญมากทานไปเรื่อย ๆ ทุก 6 ชั่วโมง

ยาละลายเสมหะ พอเป็นหวัดแล้ว หากไม่สั่งออกให้หมด มันก็จะกลายเป็นเสมหะ ทำให้ระคายคอ รีบทานยาละลายเสมหะก่อนมันจะทำให้ระคายคอจนกลายเป็นไอ

ยาแก้ไอ ขนาดนุกพยายามสั่งน้ำมูกออกเยอะมาก มันก็ยังมีลงคอไปจนระคายคอนิด ๆ ให้ต้องไอจนได้ค่ะ และจะไอแต่ตอนนอนด้วย เลยต้องทานดักไว้

ยาแก้ท้องเสีย เชื่อเถอะ แค่ท้องมันปั่นป่วน เราก็เดินแทบไม่ไหวแล้ว มันทรมาณมาก ๆ

ยาดมสมุนไพร แบบแรงสุด สูดทีนึงเย็นวาบไปถึงปอดยิ่งแจ่ม ยาดมหลอดเล็ก วิค พวกนี้ไม่พอเพียงค่ะ นุกนิกพกวิคไปยังต้องไปขอพี่ ๆ เขาสูดสักที โล่งจมูกดีมาก ๆ

พวกแผ่นแปะแก้ปวด และอื่น ๆ เบตาดีน พลาสเตอร์เทปกันน้ำ

หาพกไว้นะคะ บางทีในทริปเรา เพื่อน ๆ อาจจะไม่ได้เตรียมยามาเผื่อเราก็ได้ นุกนิกโชคดีที่พี่ ๆ เขามีมาเผื่อ ไว้ด้วย

Napal-เตรียมตัวก่อนเดินทางไป EBC-เนปาล
ของติดตัวในขณะเดินระหว่างวัน

Napal-เตรียมตัวก่อนเดินทางไป EBC-เนปาล
gel ทานระหว่างเดิน ช่วยเพิ่มพลังงานได้ในระหว่างเดิน หากยังเดินไปไม่ถึงร้านอาหารกลางวัน

อาหาร
แม็กกี้ มาทริป 14-15 วัน ขอขนาด 200 ml ไปเลยค่ะ แล้วอย่าลืมโหลดลงกระเป๋านะคะ อันนี้กันตายได้ดีเลยค่ะ สั่งไข่ต้ม ไข่ดาวกินอร่อยขึ้น 300%

ซอสถั่วเหลือง เผื่อแม็กกี้หมด หรือเอาไว้ใส่กับอาหารรสชาติอื่นที่มันจืด ๆ เพราะที่นี่อาหารค่อนข้างจืดทีเดียว ใส่กับโจ๊กก็อร่อยนะคะ

ผักกาดดอง ไว้ทานกับโจ๊ก อันหนักหน่อย แต่มันเพิ่มรสชาติในวันที่ทานแทบไม่ลงแล้วได้ดีเลย

หมูหยอง ไม่หนักมาก ทานใส่กับโจ๊ก ข้าวผัดได้

มาม่า ต้มยำแซ่บ ๆ หลาย ๆ รสหน่อยสำหรับคนขี้เบื่อ ไวไว กินเล่นได้ ตามชอบ

พริกป่น ซอง ๆ ที่เหลือ ใส่ติด ๆ มาเถอะค่ะ อาหารที่นี่ค่อนข้างจืดมาก แต่หลัง ๆ ขอ ชิลลี่เขาก็เผ็ดแสบลิ้นเลยนะ แต่ว่าแต่ละร้านเขาก็ให้มาหน้าตารสชาติไม่เหมือนกัน

ลูกอม หวาน ๆ เปรี้ยว ๆ อย่าได้ขาด ฟินเบา ๆ เป็นอะไรที่ดี๊ดีค่ะ

ถ้าทำน้ำพริกกะปิติดมาด้วยคงจะแซ่บและทานข้าวได้มากกว่านี้แน่นอน มีเมนูพวกผักต้มหลายรายการอยู่นะ เอามาสู้กับกลิ่นมาซาร่าซะเลย

Napal-เตรียมตัวก่อนเดินทางไป EBC-เนปาล
เตรียมตัวก่อนเดินทางไป EBC เสื้อผ้ากันหนาวทุกชิ้นได้ใช้หมดแน่นอน ทั้งระหว่างเดินทางและนอน

อุปกรณ์
ไม้เท้า Pole ช่วยมาก ๆ ในการเดินขึ้นต่อเนื่อง เพราะเราต้องเดินหลายวันติด ๆ กัน วันกลาง ๆ โดยเฉพาะวันขึ้นยอดจะช่วยให้เราเดินขึ้นได้ดีขึ้น วันที่นุกนิกขึ้น Gokyo Ri แล้วไม่ใช้ทำให้ขึ้นไปได้ช้ามาก เพราะความเบาบางของอากาศและความหิว และที่สำคัญคือไม่มีตัวช่วยอย่างไม้เท้า

รองเท้าหุ้มข้อ หรือรัดส้นดี ๆ ที่ไม่กัด ใส่แล้วไม่ปวดเท้าเพราะเราต้องใช้เดินไปเป็นสิบ ๆ วัน ต้องกันหนาวให้เราได้ประมาณหนึ่งด้วย กรุณาหาทางทดสอบก่อนนะคะ หรือจะเตรียมรองเท้าสำรองมาด้วยก็ดีค่ะ พร้อมกับรองเท้าแตะไว้พักเท้าบ้างตอนอยู่กับที่ หรือที่พัก

ถุงเท้ากันหนาว มันดีมาก ๆ พอเท้าอุ่นทุกอย่างในร่างกายก็จะอุ่นสบายไปด้วย ใช้สำหรับเดิน และสำหรับนอน

ถุงมือ พกไปใช้หลาย ๆ ชั้นเลยค่ะ ตอนที่นุกนิกไป วันเดินขึ้น EBC ดันลืมถุงมือชั้นนอกกันลมกันหนาวไปด้วย แทบขาดใจ ใส่ 2 ชั้น หรือ 3 ชั้นได้ก็ใส่เลยค่ะ ปลายประสาทนิ้วต่าง ๆ ต้องดูแลดี ๆ นะคะ กลับมานุกนิกถึงทราบว่ามันอันตรายมากที่เราถอดถุงมือถ่ายรูป อาจจะเป็น Frostbite* ได้

กระดาษทิชชู่ กระดาษเปียก ขาดไม่ได้เลยใช้ทุกวัน ซับน้ำมูก เข้าห้องน้ำ
สำหรับผู้หญิงเอาทิชชู่ไป 2 ม้วนเลยค่ะ ไม่งั้นได้ซื้อทิชชู่ม้วนร้อยกว่าบาทแน่นอน (400รูปี)

สิ่งที่ขาดไม่ได้คือเสื้อผ้ากันหนาว หลัก ๆ ก็ฮีทเทคใส่ข้างใน ส่วนด้านนอกเป็นเสื้อเป็ด แบบบางไว้สำหรับระหว่างเดิน และแบบหนาไว้สำหรับเวลาอยู่กับที่ และเสื้อกันลมกันหิมะกันฝน อันนี้ช่วยได้ดีทีเดียวค่ะ

ถุงนอน -20 องศาลงไป สามารถขอยืมจากเอเจนซี่ได้นะคะ เดี๋ยวนี้การแข่งขันมันเยอะ จากไม่มีก็มีให้เช่า จากมีให้เช่าก็ไม่ต้องเช่าแล้วให้ยืมกันไปเลย

duffle bag กระเป๋ากันน้ำใบใหญ่ไซต์ L ขึ้นไป ของเยอะและต้องมีไว้ให้ลูกหาบแบก
ลูกหาบ 1  คนจะแบกกระเป๋าให้เรา 2 คน รวมน้ำหนักที่เขาแบกจะอยู่ที่ประมาณ 25 kg เท่ากับเราสามารถพกเสื้อผ้ากันหนาว และอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ 12.5 kg หรือมากกว่านี้ ตามแต่ตกลง แต่พยายามให้อยู่ประมาณนี้แล้วกันค่ะ สงสารเขา มันหนักจริง ๆ แอบไปลองยกมาตอนเขามัดรวมกันแล้ว

แว่นกันแดด ขาดไม่ได้เลย ไม่มีใช้คงได้หลับตาเดิน ต้องมีสำรองไว้เผื่อหายด้วย ให้พกไป 2 อันค่ะ เอาแบบดี ๆ หน่อย ต้องใช้ตลอด 14 วัน แนะนำของ Julbo ใช้ดีจนจบทริปต้องย้อนไปซื้ออีกอัน ปกติหาแว่นใส่เข้ากับหน้ายากมากแต่ที่นี่พนักงานอดทนดีจริง ๆ หาจนเจออันที่ชอบและใช่จนได้ [ร้าน Mountain Hardward ใกล้ร้าน Northface]

ขาดอะไรอีกไหมน๊อ ช่วยกันลงเพิ่มเติมได้นะคะ ไว้เป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ บางอย่างเราก็ใช้ไม่เหมือนกัน อย่างเช่นบางคนก็ใช้กางเกงในกระดาษ บางคนก็พกไปให้พอ ใส่ซ้ำบ้าง ใช้แผ่นอนามัยบ้าง หรืออะไรก็แล้วแต่เทคนิคส่วนตัวของใคร

Napal-เตรียมตัวก่อนเดินทางไป EBC-เนปาล
ค่อย ๆ เดินไปช้า ๆ หายใจเข้าออกลึก ๆ รับรองว่าเดินทางไปถึงที่หมายได้แน่นอนค่ะ

*Frostbite อาการที่ผิวหนังหรือเนื้อเยื่อในร่างกายถูกทำลายด้วยความเย็นจัด ซึ่งมักเกิดกับอวัยวะที่ห่างไกลหัวใจอย่างเช่นปลายนิ้วมือ นิ้วเท้า ปลายจมูกและหู

– นุกนิก กระแต่ว — Nooknick BunnyCat =^.^=

Write by Nn