คิดดี ๆ ก่อนจะ ติดสัญญาค่ายมือถือ 12 เดือน

คิดดี ๆ ก่อนจะ ติดสัญญาค่ายมือถือ 12 เดือน

ถึงแม้ว่าจะมีข่าว “กสทช.เคาะแล้ว! ผู้ใช้มือถือมีสิทธิย้ายค่ายเบอร์เดิม แม้ติดสัญญาซื้อเครื่องใช้บริการ” ซึ่งก็ยังต้องทำตามสัญญา 12 เดือนของแต่ละค่ายอยู่ดี นุกเองก็เป็นคนหนึ่งที่ ติดสัญญาค่ายมือถือ 12 เดือน เพราะรับเครื่อง J2 จาก AIS มาให้คุณแม่ใช้ พร้อมเบอร์ใหม่ AIS รายเดือนเมื่อวันที่ 8 เดือน 7 ปี พ.ศ. 2559 และจะครบสัญญาในวันที่ 7 เดือน 7 ปี พ.ศ. 2560 นี้ ด้วยค่าบริการรายเดือน 5xx บาท จ่ายทุกเดือน และใช้งานไม่ค่อยคุ้มค่าเลย

บิล AIS จ่ายครบทุกงวด

จึงโทรไปที่ 1175 เมื่อวันที่ 20 เดือน 6 เพื่อแจ้งล่วงหน้าว่าต้องการเปลี่ยนเบอร์ใหม่ที่จะครบสัญญานี้ จากรายเดือนเป็นเติมเงิน ทาง call center แจ้งกลับมาว่า ไม่สามารถทำรายการนี้ผ่าน call center ได้ค่ะ ต้องไปทำเรื่องที่ศูนย์
Nook : อ๋อ.. ได้ค่ะ ไม่มีปัญหา

แต่.. Call center บอกว่า ต้องไปแจ้งหลังวันที่ 7 นะคะ แจ้งก่อนครบสัญญาให้ทำเรื่องเปลี่ยนไม่ได้ค่ะ คือวันที่ 8 เป็นต้นไป
Nook : อ้าว ถ้าอย่างนั้นก็เป็นรอบบิลใหม่แล้วสิคะ? ต้องจ่ายค่าบริการรายเดือนเดือนที่ 13 ด้วยเหรอ?

call center-ติดสัญญาค่ายมือถือ
นั่งอ่านคำตอบที่เป็นรูปแบบทั่วไปของแต่ละค่าย

ใช่แล้วค่ะ เพราะมันเข้าสู่รอบบิลใหม่แล้ว
Nook : อ้าว (อีกที) แล้วเราแจ้งไว้ก่อนก็ไม่ได้เหรอคะ ว่าต้องการเปลี่ยนรายเดือนเป็นเติมเงิน แบบนี้ในความเป็นจริงมันก็คือสัญญา 13 เดือนสิ แม้จะเขียนไว้ว่า 12 เดือนก็เถอะ

ทาง Call center แนะนำได้แค่เพียงให้แจ้งเปลี่ยน Packgate ล่วงหน้าเอาไว้ในเดือนที่ 13 ให้เป็น Packgate ที่ถูกที่สุดแทน
Nook : ยังไงก็ต้องจ่ายเดือนที่ 13 อีกอยู่ดี งั้นไม่ต้องทำอะไรค่ะ ปล่อยไว้เลย เดี๋ยวครบกำหนดก็ยกเลิกเลยค่ะ ไม่แม้แต่จะอยากใช้ต่อแล้ว รวมถึงเบอร์ AIS อื่น ๆ ด้วย พอกันทีกับรายเดือนแบบนี้ อย่าได้เสนอมาอีกเลยนะคะ เอารัดเอาเปรียบกันให้ถึงที่สุดจริง ๆ

ภักดีกับมัน ดูมันแว้งกัดเรา มีเหยื่อจ่ายเงินเพิ่มแค่คนละเดือน ๆ ก็เป็นเงินเท่าไหร่แล้ว เห็นเพื่อน ๆ บอกว่าของทรูจะมีแบ่งเฉลี่ยเป็นรายวันให้ ซึ่งก็ยังดีค่ะ
นั่งอ่านในพันทิพธ์แล้ว เยอะแยะมากมายที่เราต้องก้มหน้าก้มตาถูกเอารัดเอาเปรียบ เพราะไม่อยากจะมีเรื่องมีราว จ่ายเงินตัดปัญหา จบและเจ็บ
และจริง ๆ แล้วในตอนแรกนุกตั้งใจจะเอาเบอร์เติมเงินอีกเบอร์ที่เป็นเซเรเนดมาใช้ให้เงินในบัญชีเหลือน้อย ๆ แล้วจะเปลี่ยนมาใช้รายเดือนต่อด้วยนะคะ ไม่แปลกใจเลยที่เห็นหลายคนทิ้งเบอร์เซเรเนด ซื้อตอนนี้นุกก็อยากจะทิ้งมันไปแล้วค่ะ ลาก่อนค่ะ Bye

Update : [20 มิ.ย. 2560] ตอนนี้ให้ Call center ทาง facebook จัดการให้ เขาแจ้งว่าให้ไปแจ้งเปลี่ยนก่อนวันที่หมดสัญญา ก็เลยบอกไปว่าทาง 1175 เขาย้ำมานะคะว่าทำไม่ได้ ถ้าอย่างนั้นจะไปที่ AIS shop แล้วอ้างว่าทางคุณบอกว่าทำได้นะค่ะ

ได้คำตอบว่า ขอเวลาตรวจสอบไม่เกิน 5 วันค่ะ อืม .. ท่าทางงานจะล้นมือ จะลืมถามมาให้หรือเปล่า กำลังตัดสินใจ จะไปร้องเรียนที่พันติ๊ปดีกว่า

Update : ล่าสุด ณ บัดนาว [22 มิ.ย. 2560] เมื่อเช้าถามทาง AIS Call center Facebook ก็ได้คำตอบว่ายังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ นุกเลยไปเล่าให้ทาง AIS Call center Pantip อ่านทาง inbox ว่าเราจัดการไปยังไงบ้างแล้ว
5 โมงเย็นวันเดียวกันนั้น ตะกี๊นั่นเอง โทรมาเลยจ้า ว่าดำเนินเรื่องให้แล้ว ให้เราไปจัดการเปลี่ยนเป็นเติมเงินได้เลยในวันสุดท้ายคือวันที่ 7 ที่สาขาที่เราจะไปทำ เขาจะได้จัดการติดต่อทางสาขาไว้ให้ ว่าทาง Call center ได้จัดการอย่างไรไว้ให้เราบ้างแล้ว ฟังแล้วมันเป็นกรณีพิเศษนั่นเองค่ะ

จบปัญหานะคะ มีอะไรติดต่อ AIS Call center Pantip ค่ะ ทำงานไวมาก ช่วยเหลือได้ดีมาก บอกความต้องการและปัญหาต่าง ๆ กับเจ้าหน้าที่ให้ครบถ้วน รวดเดียวจัดการ จบ ขอบคุณมากค่ะ ลูกค้าคนนี้ จะใช้ AIS ต่อไปอย่างไม่ค้างคาใจแล้วค่ะ >^-^<

Update [7 ก.ค. 2560] ไปจัดการเปลี่ยนรายเดือนเป็นเต็มเงินที่สาขาที่แจ้งไว้เรียบร้อย ไม่มีปัญหาใด ๆ ค่ะ ต้องขอบคุณ AIS Call Center Pantip มาก ๆ ค่ะ จัดการได้จบปัญหาดีทีเดียว มีแจ้งเตือนทางกล่องข้อความใน Pantip ให้ก่อนถึงวันด้วยนะคะ

– นุกนิก กระแต่ว — Nooknick BunnyCat =^.^=

Write by Nn