ซากุระบาน-ญี่ปุ่น-sakura-japan-เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

มารู้จักและตามล่าดอกซากุระสวย ๆ แบบต่าง ๆ ที่ประเทศญี่ปุ่นกัน

ใกล้จะถึงเทศการชมดอกซากุระ [Sakura , さくら] ที่ประเทศญี่ปุ่นกันอีกแล้วนะคะ วันนี้นุกนิกเลยหาที่ข้อมูลเกี่ยวกับดอกซากุระซึ่งมีอยู่มากกว่า 100 สายพันธุ์ บางสายพันธุ์สวยงามมาก ๆ และพันธุ์ที่ได้รับความนิยมนำมาปลูกตามสถานที่ต่าง ๆ ในญี่ปุ่นมากที่สุดก็คือ พันธุ์โซเมโยชิโนะ [Somei Yoshino , 染井吉野 , ソメイヨシノ] ซึ่งสายพันธุ์ Somei Yoshino นี้จะสังเกตได้ง่าย ๆ คือมีกลีบดอก 5 กลีบด้วยกัน และถ้าสายพันธุ์ไหนมีกลีบดอกมากกว่า 5 กลีบขึ้นไปจะเรียกว่า Yaezakura

ซากุระบาน-ญี่ปุ่น-sakura-japan-เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
ดอกซากุระ 5 กลีบ ณ สวนอูเอโนะ โตเกียว

somei yoshino-ซากุระ
โซเมโยชิโนะ [Somei Yoshino , 染井吉野 , ソメイヨシノ] ขอขอบคุณเจ้าของภาพทุกท่านด้วยค่ะ นุกนิกค้นภาพเพื่อนำมาเป็นตัวอย่างให้เพื่อน ๆ เห็นโดย capture หน้าจอจาก google.com

โซเมโยชิโนะ [Somei Yoshino , 染井吉野 , ソメイヨシノ] เป็นสายพันธุ์ที่ทั้งคนไทยและญี่ปุ่นจะนึกถึงเลยก็ว่าได้ ตัวดอกเป็นสีขาวอมชมพูอ่อน ๆ มี 5 กลีบและบานก่อนที่ต้นซากุระจะผลิใบ และชื่อ โซเมโยชิโนะ นี้ก็เป็นชื่อหมู่บ้านแห่งหนึ่งในสมัยเอโดะที่ขายดอกซากุระสายพันธุ์นี้เป็นที่แรก เรียกว่าสายพันธุ์เป็นหน้าเป็นตาและเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของญี่ปุ่นเลย เพราะเค้าว่ามันเป็นดอกซากุระสายพันธุ์ที่สวยที่สุด เพราะไม่มีใบเขียว ๆ มาแซมเลย และมักเริ่มบานในช่วงต้นเมษายนของทุกปี นี่ก็ใกล้จะถึงช่วงต้นเมษายนแล้ว เตรียมตัวออกไปฮานามิกันค่ะ ^^

สีสันของดอกซากุระ ก็มีอยู่หลากหลายสี ที่เห็นกันบ่อย ๆ คงไม่พ้นสีชมพูอ่อน สีขาว สีชมพูเข้ม นอกจากนี้ก็ยังมี สีเหลือง สีเขียว และในบางสายพันธุ์ยังพบว่าตอนเริ่มบานจะมีดอกสีขาว แต่ผ่านไปไม่กี่วันดอกซากุระจะค่อย ๆ เปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีชมพู

ใบไม้จะไม่มีในขณะที่ดอกซากุระกำลังเบ่งบาน นี่จึงเป็นเสน่ห์ของต้นซากุระที่มีแต่ดอกซากุระบานเต็มต้นโดยไม่มีสีเขียวของใบไม้มาขวางการชมความงามของดอกซากุระ แต่ก็จะมีบางสายพันธุ์เช่นกันที่มีดอกซากุระบาน พร้อมกับแตกใบอ่อนไปด้วย

ดอกซากุระ บานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ โดยดอกซากุระแบบ 5 กลีบ อย่าง Somei Yoshino จะบานก่อน ส่วนแบบ Yaezakura ที่เป็นกลีบดอกซ้อนหลาย ๆ ชั้นจะบานหลังจากเพื่อน ๆ ดอกซากุระ 5 กลีบบานกันไปแล้ว แถมมีบางสายพันธุ์ที่บานในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี หรือในฤดูหนาวก็มีนะคะ วันดอกซากุระบานครั้งแรก เขาจะนับจากวันที่ดอกซากุระบาน 5-6 ช่อต่อต้นเป็นวันแรกนั่นเอง

ซากุระบาน-ญี่ปุ่น-sakura-japan-เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
ยะเอะซากุระ [Yaezakura , 八重桜 , ヤエザクラ] ขอขอบคุณเจ้าของภาพทุกท่านด้วยค่ะ นุกนิกค้นภาพเพื่อนำมาเป็นตัวอย่างให้เพื่อน ๆ เห็นโดย capture หน้าจอจาก google.com
ยะเอะซากุระ [Yaezakura , 八重桜 , ヤエザクラ] เป็นสายพันธุ์ดอกซากุระที่ออกกลีบดอกมากกว่า 5 กลีบขึ้นไป กลีบดอกจะซ้อน ๆ กันเป็นชั้น ๆ มักจะบานสะพรั่งในช่วงกลางเดือนหรือปลายเดือนเมษายน มีหลายหลากสีทั้งสีขาว สีชมพูอ่อน ชมพูเข้ม

ซากุระบาน-ญี่ปุ่น-sakura-japan-เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
ยามะซากุระ [Yamazakura , 山桜 , ヤマザクラ] ขอขอบคุณเจ้าของภาพทุกท่านด้วยค่ะ นุกนิกค้นภาพเพื่อนำมาเป็นตัวอย่างให้เพื่อน ๆ เห็นโดย capture หน้าจอจาก google.com
ยามะซากุระ [Yamazakura , 山桜 , ヤマザクラ] สายพันธุ์นี้มี 5 กลีบ สีขาวอมชมพู ดูคล้าย ๆ กับพันธุ์ “Somei Yoshino” แต่แตกต่างกันที่พันธุ์นี้จะออกดอกผลิใบพร้อม ๆ กัน แถมใบที่ผลิออกมาก็มีทั้งแบบใบสีเขียวอ่อน และใบสีน้ำตาลแดงดูแปลกตาและสวยไปอีกแบบ

สายพันธุ์ยามะซากุระนี้เป็นซากุระสายพันธุ์โบราณ ที่กล่าวว่า ยามะซากุระนี้คือสายพันธุ์ที่บทกวีญี่ปุ่นโบราณเขียนพรรณาถึง

shidarezakura-ซากุระ
ชิดาเระซากุระ [Shidarezakura , 枝垂れ桜 , シダレザクラ] ขอขอบคุณเจ้าของภาพทุกท่านด้วยค่ะ นุกนิกค้นภาพเพื่อนำมาเป็นตัวอย่างให้เพื่อน ๆ เห็นโดย capture หน้าจอจาก google.com
ชิดาเระซากุระ [Shidarezakura , 枝垂れ桜 , シダレザクラ] เป็นสายพันธุ์ที่ดูสะดุดตาและสวยงามเหมือนกับเป็นสายน้ำตกที่กำลังไหล ดูเหมือนเป็นม่านน้ำตกซากุระ ที่เกิดจากกิ่งก้านของต้นซากุระย้อยลงมา ทำให้สวยงามไม่เหมือนใคร และยังเป็นสายพันธุ์ที่เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดเกียวโตอีกด้วยนะคะ

พอค้นภาพซากุระสวย ๆ สายพันธุ์ต่าง ๆ แล้วก็อดไม่ได้ที่ต้องรู้ให้ได้เลยว่า ถ้าไปญี่ปุ่นในหน้าเทศกาลชมซากุระแล้ว จะไปตามหาซากุระสวย ๆ แบบในรูปภาพนี้ที่ไหน โดยเฉพาะสายพันธุ์ ชิดาเระซากุระ ที่เป็นเหมือนน้ำตกดูพริ้วและอ่อนไหว

ตัวอย่างสถานที่ขึ้นชื่อในการชมดอกซากุระ 
 • จังหวัดนาระ [Nara-ken] เขตโยชิโนะ [Yoshino-gun]
  ภูเขาโยชิโนะ Yoshinoyama เป็นเหมือนหมอกซากุระที่มีสีสันสดใสครอบคลุมทั่วทั้งเขา

เขาโยชิโนะแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก มีต้นซากุระมากกว่า 3 หมื่นต้น ซึ่งหาชมไม่ได้จากที่อื่น โดยซากุระจะเริ่มบานจาก ชิโมะเซ็นบง ซึ่งบริเวณทางขึ้นเขาไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาชมซากุระได้ทั้งวัน นอกจากนี้ บริเวณเขาแห่งนี้ยังมีสถานที่ทางประวัติศาสตร์อยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งหอซาโอ วัดคินปุเซ็นจิ และ วัดเนียวรินจิ ในช่วงที่ดอกซากุระบานยังมีช่วงเวลาเปิดไฟประดับตั้งแต่เวลา 18:00 – 22:00 น. เพิ่มความเพลิดเพลินในการชื่นชมความงามของดอกซากุระแห่งขุนเขายามะซากุระในยามค่ำคืน

 • จังหวัดคุมาโมโตะ [Kumamoto] เขตอาโซ
  อิชชินเกียว โนะ โอซากุระ
  ซากุระยักษ์ต้นเก่าแก่สุดอลังการ

อิชชินเกียว โนะ โอซากุระ มีต้นซากุระขนาดใหญ่ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 400 ปี ความสูงถึง 14 เมตร มีเส้นรอบวง 7 เมตร ยืนต้นตระหง่านอยู่กลางท้องทุ่งอยู่เพียงต้นเดียว แต่ก็มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่อยากมาชื่นชมความสวยงามที่มีมนต์ขลังแห่งนี้

ปราสาท คุมาโมโตะ เป็นหนึ่งในสามปราสาทที่มีแนวรั้วกำแพงหินที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ที่มีต้นซากุระออกดอกบานสะพรั่งไปทั่วทั้งบริเวณโดยรอบปราสาทคุมาโมโตะ แถมในช่วงที่ดอกซากุระบาน ยังมีบริการเปิดไฟให้เข้าชมความสวยงามในยามค่ำคืนอีกด้วย

 • จังหวัดฟุกุโอกะ [Fukuoka] เขตชูโอ
  สวนสาธารณะไมสึรุ
   ชื่นชมเงาสะท้อนดอกซากุระยามค่ำคืนพร้อมกำแพงปราสาทบนผืนน้ำ

สวนสาธารณะไมสึรุ มีปราสาทฟุกุโอกะเป็นสัญลักษณ์แห่งนี้ มีต้นซากุระมากกว่า 1000 ต้นที่จะผลิบานอวดความงามไปตามแนวกำแพงหินของปราสาท และในช่วงกลางคืนจะมีการเปิดไฟประดับกำแพงปราสาทและต้นซากุระให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความสวยงาม

 • จังหวัดโอซาก้า [Osaka] เขตชูโอ
  สวนสาธารณะปราสาทโอซาก้า
  ที่มีดอกซากุระบานสะพรั่งกว่า 3000 ต้นแห่งนี้เป็นจุดชมซากุระที่ได้รับความนิยมมากมาย ดอกซากุระบานพร้อมปราสาทและคูน้ำเป็นฉากหลังอันสวยงามทำให้มีนักท่องเที่ยวมากมายอยากมาสัมผัสถึงความงดงามแบบญี่ปุ่น และยังมีสวนนิชิโนะมารุ แหล่งชมซากุระอันเลื่องชื่ออีกเช่นกัน
 • จังหวัดเกียวโต
  สวนสาธารณะโยโดกาวะคะเซ็น เซวาริเทย์จิคุ
   มีซากุระกว่า 250 ต้นบานสะพรั่งเป็นอุโมงค์ซากุระเรียงรายไปตามเส้นทางยาวกว่า 1.4 กิโลเมตร คุณพระ!! น่าไปที่สุด

วัดไดโกจิ  เขตฟูชิมิ เป็นวัดที่เราจะได้เห็นดอกซากุระบานร่วมกับอาคารแบบโบราณ เรียก “ไทโคชิดาเระซากุระ” อายุกว่า 150 ปีในบริเวณหอซัมโบ จะได้ชมความงามของกลีบซากุระที่โปรยปรายจนพื้นดินเหมือนถูกเนรมิตให้กลายเป็นพรมสีชมพู [ว้าย กรี๊ดดด] และที่นี่มีดอกซากุระพันธุ์ชิดาเระที่บานสะพรั่งอย่างงดงาม บริเวณหอเรย์โฮ สีเขียวของต้นมอสบนพื้นดินจะตัดกับสีชมพูของกลีบซากุระที่ร่วงโปรยปรายลง ผสมผสานลงตัวอย่างงดงาม

 • จังหวัดอาโอโมริ [Aomori] ปราสาทฮิโระซากิ Hirosaki-joo 
  จังหวัด นางาโนะ [Nagano] สวนสาธารณะปราสาททะกะโตะ Takatoo-jooshi-kooen
  จังหวัดฮิเมจิ [Himeji] ปราสาทฮิเมจิ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งแรก มีอายุกว่า 400 ปี และยังได้ชื่อว่า เป็นปราสาทที่งดงามที่สุดและคงสภาพเดิมที่สุดในญี่ปุ่น ถูกเรียกว่าเป็น “ปราสาทนกกระยางขาว” เพราะอะไรต้องไปชมกันเอง และถ้าอยากชมซากุระพร้อมบรรยากาศสวยๆ ของปราสาท ไปพร้อมๆ กับฟังเสียงบรรเลงจากเครื่องดนตรีโกโตะ ต้องมาที่นี่เลยค่า

  ซากุระบาน-ญี่ปุ่น-sakura-japan-เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
  ดอกซากุระ ณ สวนอูเอโนะ โตเกียว
 • จังหวัดโตเกียว [Tokyo]
  ริมแม่นำสุมิดะ หรือสวนสุมิดะ [Sumida Park] จุดนี้จะสามารถถ่ายภาพต้นซากุระที่บานเรียงรายอยู่ริมน้ำ พร้อมกับมี Tokyo Skytree โดดเด่นอยู่เบื้องหลังได้อีกด้วย นอกจากนี้ที่โตเกียวยังมีสถานที่ชมซากุระอีกมากมาย คือ สวนอูเอโนะ [Ueno Park] , สวนชินจูกุเกียวเอน [Shinjuku Gyoen] , สวนโยโยกิ [Yoyogi Park] , สวนโคอิชิคาว่า โคระคุเอน [Koishikawa Korakuen] , สุสานอาโอยาม่า [Aoyama Cemetery] , สวนโชวะ คิเนน [Showa Kinen Koen] , สวนโคงาเน [Koganei Park] , ภูเขาทาคาโอะ [Mount Takao] , สวนพฤกษศาสตร์โคอิชิคาว่า [Koishikawa Botanical Garden] , สวนอิโนคาชิระ [Inokashira Park] , แม่น้ำเมงูโระ [Meguro River] , สวนอะซุคะยามะ [Asukayama Park] และที่ห้ามพลาดเลยคือ สวนจิโดริงาฟูจิ [Chidorigafuchi] ที่อยู่กับพระราชวังอิมพีเรียล เป็นจุดที่สวยงามสุด ๆ

ถูกใจ มีประโยชน์แชร์ต่อนะคะ ขอบคุณค่า =^.^=

– นุกนิก กระแต่ว — Nooknick BunnyCat =^.^=

Write by Nn