ต้นคริสต์มาส-poinsettia-พอยเซตเทีย

เม้าถึง ต้นคริสต์มาส [ Poinsettia ]

เม้ามอยถึง ต้นคริสต์มาส [ Poinsettia ]

อีกไม่กี่วันจะถึงเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งถือเป็นวันสำคัญของชาวคริสต์แล้วนะคะ เราจะมาพูดถึงดอกไม้ที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของวันคริสต์มาสกันดีกว่า ดอกไม้ที่ว่านั่นคือ “ พอยเซตเทีย [ Poinsettia ] ” หรือที่เรารู้จักกันในนามของ “ ต้นคริสต์มาส ”นั่นเองค่ะ

พอยเซตเทียมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่แถบอเมริกาใต้ค่ะเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ลักษณะเด่นคือใบที่อยู่ด้านบนจะเปลี่ยนเป็นสีแดงสด จริงๆ คือมีหลายสีนะคะเท่าที่เราเห็นมาคือ มีสีขาว แล้วก็สีแดงจางๆ ออกเป็นสีชมพูค่ะ ในช่วงเดือนตุลาคม – กุมภาพันธ์ จริงๆ แล้วพอยเซตเทียเป็นพืชในวงศ์ที่ใกล้เคียงกับโกสนและโป๊ยเซียนด้วยค่ะ มองแทบไม่ออกเลย อีกอย่างนะคะ เห็นต้นสวยๆ อย่างนี้ยางของพอยเซตเทียนี้มีพิษนะคะ

พอยเซตเทียนี่มีชื่อหลากหลายมากเลยค่ะคือเป็นชื่อที่แต่ละถิ่นเรียกค่ะ บ้างเรียกว่า คริสต์มาสสตาร์ (Christmas Star) ชาวแอซเทคส์เรียกว่า “Cuetlayochitl” ชาวเปรูเรียกว่า “มงกุฎแห่งเทือกเขาแอนดีส (Crown of the Andes)” เป็นต้น

ส่วนที่มาของชื่อพอยเซตเทีย [ Poinsettia ] นี่มาจากชื่อของ โจเอล โรเบิร์ต พอยเซตต์ [ JoelRobert Poinsett ] เอกอัครราชทูตของอเมริกาที่มาประจำที่เม็กซิโกค่ะ เรื่องของเรื่องคือเขาไปเจอต้นไม้ชนิดนี้เลยนำกลับมาปลูกที่อเมริกาคนเลยนำชื่อเขามาตั้งเป็นชื่อดอกไม้เพื่อให้เกียรตินั่นเองค่ะต้นคริสต์มาส-poinsettia-พอยเซตเทีย

งงล่ะสิ…ว่าเกี่ยวกับเทศกาลคริสต์มาสตรงไหน??? ตามตำนานเล่าถึงที่มาของดอกไม้ชนิดนี้ไว้ว่าในวันอันหนาวเหน็บ ผู้คนต่างนำของขวัญเพื่อไปให้พระเยซูเพื่อเฉลิมฉลองวันประสูติค่ะแต่มีเด็กหญิงชาวเม็กซิกันอยู่คนหนึ่งเธอมีฐานะยากจน จึงไม่สามารถหาสิ่งใดๆ ไปเป็นของขวัญได้เด็กหญิงจึงเด็ดดอกหญ้าข้างทางขึ้นมา ด้วยความรักความศรัทธาที่มีต่อพระเยซูดอกหญ้านั้นจึงเปลี่ยนเป็นดอกไม้สีแดงสดที่แสนงดงาม จากตำนานนี้เองเจ้าดอกไม้สีแดงที่ว่านี้จึงมีชื่อในภาษาเม็กซิกันว่า Flores de Noche Buena หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า Flowerog the Holy Night หรือแปลเป็นภาษาไทยอีกทีว่า ดอกไม้แห่งคืนศักดิ์สิทธิ์จนเมื่อปี ค.ศ.1820 จึงเปลี่ยนชื่อเป็นพอยเซตเทียตามที่เรารู้จักกันนั่นเองค่ะ

เรื่องราวจาก : นภ ลัลล้า

ชอบใจ แชร์ต่อ เรื่องราว ต้นคริสมาสต์ คลิ๊กเลยจ้า=^-^=

Write by Nn