เที่ยวงานพระนครคีรี-เมืองเพชร-จุดพลุ-ถ่ายพลุ

เที่ยวงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 30 สนุก เดินชิล อากาศเย็น แถมมีพลุ

เมื่ออาทิตย์ก่อนนุกนิกได้เห็นเพื่อนไปถ่ายรูปพลุที่เขาวังค่ะ แต่ไม่ทราบว่าเป็นงานอะไร จนกระทั่งเมื่อวันพฤหัสเห็นพี่ที่รู้จักไปตั้งกล้องถ่ายภาพพลุที่จุดเดียวกันอีก เลยถามจนได้ความมาว่าเป็นงานเที่ยวงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ซึ่งจัดมาปีนี้เป็นปีที่ 30 แล้ว จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ศุกร์ที่ 2 ของเดือนกุมภาพันธ์นับไป 10 วันทุกคืนเวลา 21.00 น. จะมีการจุดพลุต่อเนื่องกัน 8 นาที

เที่ยวงานพระนครคีรี-เมืองเพชร-จุดพลุ-ถ่ายพลุ
ขอบคุณเจ้าของภาพด้วยค่า Cr.คุณ Zaleang Foto #เพื่อนคุณเตียง

นุกนิกรีบออกเดินทางบ้างหลังจากเลิกงาน กว่าจะฟ่ารถติดออกจากกรุงเทพไปได้ก็ทุ่มกว่าแล้ว เดินทางไปถึง 3 ทุ่ม จุดพลุพอดี ได้แค่เห็น แต่ถ่ายรูปไม่ทัน เลยไปขอภาพสวย ๆ มาจากเพื่อนของเพื่อนอีกที เค้าถ่ายไว้สวยมากเลย หากใครสนใจ ปีนี้ยังเหลืออีก 2 วัน และปีหน้าฟ้าใหม่ยังมีจัดอยู่เรื่อย ๆ ไปตั้งกล้องรอถ่ายฝึกฝีมือกันได้ค่า

นอกจากนั้นภายในงานยังมีการตกแต่งไฟตลอดทางเดิน แม้ว่าที่นี่จะกว้างมากแต่คิดว่าไม่น่าหลงเพราะเส้นทางชัด มีเจ้าหน้าที่อยู่ตามจุดต่าง ๆ มีกล้องวงจรปิดแต่เหมือนจะไม่เปิดนะ ลมพัดเย็นสบายเพราะอยู่บนเขา มีน้ำดื่มขายเป็นจุด ๆ บ้างก็นำอาหารขึ้นมาทานกัน แต่น่าเสียดายที่นักท่องเที่ยวกลับทิ้งขยะเกลื่อนเต็มพื้นที่ไปหมด ไม่รู้เจ้าหน้าที่จะเก็บกันยังไงหมด เพราะมันเยอะมากมายจริง ๆ น่าเสียดายที่เราไม่ช่วยกันดูแลสถานที่สวย ๆ แบบนี้

เที่ยวงานพระนครคีรี-เมืองเพชร-จุดพลุ-ถ่ายพลุ
บนเจดีย์นี้เราสามารถขึ้นไปชมวิว ถ่ายรูปข้างบนได้ด้วย

ส่วนใครที่มาถ่ายพลุไม่ทันแบบนุกนิก ก็ยังสามารถถ่ายภาพสวยงามบริเวณเขาวังได้อยู่ นุกนิกถ่ายรูปกันจนเขาปิดไฟไล่กลับเลยทีเดียว แถมยังเดินไม่ครบด้วยยังไม่ได้เดินไปส่วนที่อยู่ไกลสุดเลยค่ะ [บริเวณเจดีย์แดง] แต่ด้วยบรรยากาศดี เอาไว้คราวหน้ามาใหม่ได้ แต่เมื่อไหร่ดีนะ

และสำหรับคนที่ขึ้นรถรางและเดินลงแบบนุกนิก ทำให้ไม่พลาดในช่วงทางลงที่มีการแสดงและการจัดนิทรรศการต่าง ๆ ซึ่งหากใครขึ้น-ลงรถรางอย่าลืมเดินลงมาชมงานก่อนแล้วค่อยเดินขึ้นไป ลงรถรางกันนะคะ

เที่ยวงานพระนครคีรี-เมืองเพชร-จุดพลุ-ถ่ายพลุ

เที่ยวงานพระนครคีรี-เมืองเพชร-จุดพลุ-ถ่ายพลุ
เดินลงมาถึงข้างล่างเจอของกินเต็มท้องถนนเลยจ้า รอดแล้วเรา

การเดินทาง : ขับรถมาจากกรุงเทพ มาเส้นทางเดียวกับไปชะอำ หัวหินเลยคะ ถึงเมืองเพชรจะเห็นเขาวังอยู่บนเขาให้วิ่งโค้งขวามาไม่ต้องเข้าเมืองแล้วเบี่ยงซ้ายเจอทางแยกเลี้ยวซ้าย แล้วเลี้ยวซ้ายอีก วิ่งตรงไปอีกนิดก็จะถึงที่จอดรถขึ้นรถรางไฟฟ้าแล้วค่ะ แต่ถ้าเดินลงจะไปลงทางด้านหลังเขาคนละฝั่งกันเลยนะคะ ต้องเดินอ้อมเขากลับมาขึ้นรถค่ะ

เที่ยวงานพระนครคีรี-เมืองเพชร-จุดพลุ-ถ่ายพลุ

ขึ้นรถราง ขึ้น-ลง ผู้ใหญ่คนละ 50 บาท เด็ก 15 บาท ถ้าขึ้นอย่างเดียว 30 บาท นุกนิกเลือกขึ้นอย่างเดียวเพราะลงไม่ทันค่ะ ตอนขาขึ้นนี่เหมาะรถรางเลยนะคะไม่มีใครเลย แต่พอไปถึงข้างบนแล้วคิวต่อลงรถรางนี่ยาวมากๆๆๆๆๆ เลย

การแต่งตัว : ในช่วง 2 วันสุดท้ายจะมีเทศมหาชาติ เวชสันดรชาดกด เค้าเชิญชวนให้คนเพชรแต่งไทยฟังเทศน์กัน ใครสนใจจะแต่งชุดไทยมาเที่ยวก็สวยดีนะคะ เห็นแต่งกันมาหลายคนเลย สวยมาก ๆ รองเท้าผ้าใบจะเหมาะที่สุด เพราะทางเดินชันพอสมควร แม้จะปูกระเบื้องตลอดทางแต่ถ้าส้นสูงมีล้มแน่ [ใครจะใส่มากัน] กระโปรงบานอย่าเชียว ลมพัดเป็นช่วง ๆ ปลิวไปเตะสายตาใครแน่ ๆ

เที่ยวงานพระนครคีรี-เมืองเพชร-จุดพลุ-ถ่ายพลุ

แนะนำจ้า : วันแรกกับวันสุดท้าย พลุจะถูกจุดเยอะกว่า หากไม่ได้ไปวันแรกกับวันสุดท้าย ไปวันธรรมดาก็จะสะดวกกว่า ถ่ายรูปง่าย ไม่ติดคนเยอะ เหลืออีก 2 วันสุดท้ายแล้ว พลาดปีนี้ รออีกทีปีหน้าเลยจ้า รู้นะว่าอยากมากัน อย่ารอช้า คว้ากล้องเก็บกระเป๋ามาเลย 🙂

ถูกใจ แชร์จ๊ะ ขอบคุณค่า =^.^=

– นุกนิก กระแต่ว — Nooknick BunnyCat =^.^=

Write by Nn